ส่วนบริหารศูนย์วิทยบริการและชุมชนสัมพันธ์ เป็นส่วนงานภายในของสำนักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๔ ตามประกาศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ประกอบด้วย ๓ งาน ดังนี้

๑. งานอำนวยการและบริหารงานทั่วไป

๒. งานเทคโนโลยีสารสนเทศ

๓. งานประสานเครือข่ายและชุมชนท้องถิ่น

โดยส่วนบริหารศูนย์วิทยบริการและชุมชนสัมพันธ์ มีหน้าที่ในการสนับสนุน ประสานนโยบายและแผน ติดตามประเมินผลการดำเนินงานของศูนย์วิทยบริการและชุมชนสัมพันธ์ ศึกษาวิเคราะห์การดำเนินงานของศูนย์วิทยบริการและชุมชนสัมพันธ์ เพื่อเสนอแนวทางการปรับปรุง ส่งเสริมและพัฒนาการดำเนินงานของศูนย์วิทยบริการและชุมชนสัมพันธ์